Cách chế biến chân Gà Đông tảo thành vị thuốc quý

Giá thành của một cặp chân Gà Đông tảo không phải rẻ nhưng không phải ai cũng biết cách ăn và đặc biệt là chế biến thành những bài thuốc quý.

Ngày đăng: 19-12-2014

8,318 lượt xem

Cách chế biến chân Gà Đông tảo thành vị thuốc quý

Gà Đông tảo là món ăn sang trọng và có giá trị dinh dưỡng cao. Giá thành của một cặp chân Gà Đông tảo không phải rẻ nhưng không phải ai cũng biết cách ăn và đặc biệt là chế biến chúng thành những bài thuốc quý.

Trong các loại chân gà thì chân gà rừng, gà chọi, gà chân đen là rất quý nhất, nhưng đặc biêt nhất vẫn là chân Gà Đông tảo nuôi thả tự kiếm mồi, vì nó được tôi luyện, tích trữ năng lượng thường xuyên ở gân và những vảy thịt.

Những công dụng và cách chế biến chân gà:

Trong Đông y, Chân gà có tác dụng chữa: trẻ chậm biết đi, chậm mọc răng; người chân tay run, yếu sinh lý, kém ăn, đi không vững, mệt mỏi; phụ nữ ngực lép, da khô. Cấu tạo của cẳng chân gà gồm 1 xương cẳng chân và 7 - 10 xương tăm bó chặt lấy xương cẳng chân; phía trước xương cẳng chân có 1 - 2 xương tăm; phía sau xương cẳng chân có 6 - 8 xương tăm. Đặc biệt đối với Chân gà Đông tảo có rất nhiều gân, các gân bám vào mỏm đầu xương cẳng chân, khi nấu chín có màu nâu nhạt, số gân tương ứng với số xương tăm. Đó là chỗ quý nhất trong chân gà nói chung và đặc biệt là đối với chân Ga Dong tao. Da chân gà chứa collagen là một loại protein dính như keo; các acid amin: prolin, glycin, hydrosiprolin, argynin, glycin. Gân gà có các bó sợi collagen chiếm 80%, elastin, tế bào và chất nền gồm chondroitin, proteoglycan và glucoprotein. Xương chân gà (cũng như xương các động vật khác khi được hầm nhừ) có hydroxyapatite ở phần xương bên trong có tác dụng làm chắc khỏe cho lớp xương bên ngoài, canxi và nhiều khoáng chất hữu ích. Collagen là thực phẩm chức năng làm đẹp da cho phụ nữ và hỗ trợ người bị bệnh khớp, chiết xuất collagen chân gà có tác dụng như thuốc hạ huyết áp loại ức chế men chuyển.

Chân Gà Đông tảo

Chân Gà Đông tảo

Cách chế biến chân Gà Đông tảo giúp bồi bổ cơ thể: Chọn một cặp Chân Gà Đông tảo vảy rồng khoảng 1kg làm sạch, dùng dao khía dọc chân gà 5-6 đường, khía dọc bàn chân 4-5 đường và khía dọc các ngón chân. Giã nát 100g gừng tươi bóp kỹ với từng cái chân gà ướp trong 30 phút, rồi thêm muối, bột canh cho vừa miệng. 300g lạc nhân rửa sạch, ngâm nước 15 giờ, vớt ra, cho lên trên cẳng chân gà. Cho chân Gà Đông tảo và các thứ đã ướp vào nồi áp suất (có thể để tô đạy kín đun cách thủy nhưng thời gian đun lâu hơn), đổ nước cho ngập chân gà. Sau khi đun sôi vặn nhỏ lửa đun om khoảng 45 phút tắt bếp để nguyên trong nồi 15 phút rồi vớt ra. Khi cho Chân Gà Đông tảo ra thì gạn hết nước hầm chân gà ra bát, cho vào tủ lạnh để mỡ gà nổi lên trên, lấy thì thìa gạn mỡ gà bỏ đi hoặc có thể dùng xào rau. Phần còn lại là collagen đông đặc, rất ngon. Chân Gà Đông tảo đã chế biến bảo quản trong ngăn mát (8 - 10oC) để dùng dần.

Cách dùng: cho chân gà và collagen vào bát rồi hâm nóng (hấp trong nồi cơm) ăn nóng (nếu để nguội da gà sẽ dính dẻo như keo rất khó nhằn xương).

Liều dùng: Chia làm 10 phần, mỗi ngày ăn 2 lần, mỗi lần một phần ngay trước bữa ăn, món này có tác dùng bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy, nhất là người bệnh đau xương khớp, yếu chân tay; đặc biệt hỗ trợ tốt phụ nữ gầy còm, da khô, người già gầy còm, chân tay yếu. Có thể phối hợp uống thuốc bổ thận trước khi ăn chân gà (tùy thực trạng mỗi người dùng bổ thận âm hay bổ thận dương).

Chân Gà Đông tảo

Chân Gà Đông tảo

Bài thuốc Chân Gà Đông tảo hỗ trợ chứng chân tay run rẩy đi không vững

Nguyên liệu: Chân Gà Đông tảo vảy rồng đã được hầm với lạc nhân như trên chia làm 3 phần. Các vị thuốc thạch xương bồ 8g, ngũ gia bì 8g (các vị thuốc đã làm thành mảnh vụn ngâm trong 300mm1 nước nóng 80oC giữ ấm trong 4 - 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 15 phút; gạn lấy nước, bỏ bã, sau đó cho 1/3 chân Gà Đông tảo đã hầm và collagen vào sắc tiếp 15 phút là được). Chia làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 60 ngày nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.

Bài thuốc hỗ trợ chữa chứng đau lưng, đau cổ, đau quanh khớp vai, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa do thoái hóa cột sống

Nguyên liệu 1/3 chân Gà Đông tảo vảy rồng đã được hầm với lạc nhân như trên. Sắc các vị thuốc đỗ trọng bắc 10g, ngưu tất 10g, táo tàu 10g (ngâm ngưu tất, đỗ trọng đã làm thành mảnh vụn trong 500ml nước nóng 80oC giữ ấm trong 5 giờ, sau đó đun sôi nhỏ lửa 30 phút; gạn lấy nước, bỏ bã, cho 1/3 chân Gà Đông tảo đã hầm và collagen cùng với táo tàu đã cắt nhỏ vào sắc tiếp 30 phút là được) chia làm 2 lần ăn trong ngày. Liệu trình 30 ngày, nếu chuyển biến tốt thì dùng tiếp đến khi khỏi.

Ngoài ra xương chân Gà Đông tảo phối hợp với những vị thuốc bắc đem nấu thành cao, dùng rất tốt cho những chứng bệnh hư nhược cơ thể, kém ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, sinh lý yếu, bạch đới, băng huyết, kiết lỵ, mồ hôi trộm

Những người có bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ không nên ăn nhiều Chân Gà Đông tảo. Người đang bị tiêu chảy không dùng các bài thuốc chế biến từ chân gà.

Liên hệ với Trại gà đông tảo thuần chủng Gò Vấp:

Anh Hải: 0938 371 773

Trại gà Đông tảo thuần chủng Gò Vấp, Trại gà Đông tảo thuần chủng Ông Tư Thới Tam Thôn

Địa chỉ liên hệ: Số 22/4A4 Phạm Văn Chiêu, Phường16, Quận Gò Vấp, TP. HCM, Việt Nam

Email: levantuanhuong@gmail.com

Website: http://www.gadongtaohungyen.vn/

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload